Tìm hiểu về bóng golf

Tìm hiểu về bóng golf

Thứ Sat,
13/04/2019
0

Trong số rất nhiều người từng chơi golf hay có biết sơ lược về môn thể thao này, cũng có không ít người chưa hề biết về cấu tạo của quả bóng golf : cấu tạo về phần ngoại hình (vỏ bên ngoài ) và phần cấu tạo bên trong của nó. Dưới đây là bài viết giúp những người đã, đang và sắp tham gia môn thể thao này có cái nhìn tổng quan và rõ nét nhất về toàn bộ cấu tạo của quả bóng golf.

I. Cấu tạo của bóng golf

1. Bóng golf 1 lớp

Đây là loại bóng có kết cấu đơn giản nhất, phù hợp trong luyện tập và với những người mới chơi golf. Loại bóng này được làm từ Surlyn rắn với các ô lõm tròn trên bề mặt, bóng golf 1 lớp khá rẻ, độ bền lại cao nhưng ít khi được sử dụng để chơi chính thức bởi nó không bay được xa do đặc tính độ nén thấp.

2.Bóng golf 2 lớp

Loại bóng này thường được thiết kế với một lõi cứng bên trong và được bao bọc bên ngoài bởi lớp vỏ surlyn cứng hơn ở bên ngoài. Loại bóng này có đặc tính giảm xoáy tốt, giúp cho người chơi thuận tiện hơn khi sử dụng. Hơn nữa do được làm từ chất liệu cứng nên loại bóng này thường phù hợp với việc đánh gậy dài vì nó sẽ làm cho khoảng cách đường đi của trái bóng xa hơn, tuy nhiên chúng lại không được “thân thiện” lắm khi thực hiện đánh ở trên bề mặt green. Loại bóng 2 lớp này thường có giá thành khá là rẻ và nó phù hợp với những người mới tập chơi hoặc có handicap cao.

3. Bóng golf 3 lớp

Bóng golf 3 lớp thực sự là loại bóng có kết cấu khác biệt với hai loại bóng golf đã nêu ở phần trước, bạn có tin được không lõi của chúng không chỉ làm bằng cao su cứng mà còn có thể là chất lỏng nữa, phủ tiếp lên đó là một loại cao su cứng hoặc chất lỏng khác và kế đến bên ngoài cùng là lớp vỏ bằng chất liệu Surlyn rất bền hoặc một loại chất liệu tương tự được làm từ nhựa cây (balatta).

Cấu trúc phân lớp kết hợp như vậy giúp cho loại bóng tạo ra độ xoáy rất cao, tạo cho người chơi có cảm giác bóng và khả năng kiểm soát một cách tối đa. Do cách thức sản xuất tương đối phức tạp nên loại bóng này có giá cả tương đối cao và chỉ thực sự phù hợp với người chơi có kỹ năng tốt.

4. Bóng golf 4 hoặc 5 lớp

Có kết cấu giống như bóng 3 lớp nhưng loại bóng này đã được các nhà sản xuất bổ sung thêm một lớp lõi trong cùng làm bằng chất lỏng, để làm tăng độ xoáy cho bóng. Bên ngoài cũng được bổ sung thêm một lớp vỏ trong cứng chịu được ngoại lực lớn để giúp bóng đánh được xa hơn khi dùng các loại gậy dài. Bên ngoài cùng vỏ bóng được phủ thêm một lớp mềm để “gia tăng” cảm giác khi gạt cho người chơi. Loại bóng này lại có giá thành cao hơn rất nhiều so với loại 2 và 3 lớp, tuy nhiên nó lại phù hợp với tất cả các golfer.

II. Những vệt lõm dạng tổ ong trên bề mặt quả bóng golf

Đánh golf vẫn được xem là môn thể thao giải trí của tầng lớp trung lưu trở lên, nên có lẽ không nhiều người được tiếp xúc với nó. Nhưng nếu có dịp trông thấy một quả bóng golf, bạn sẽ nhận rằng bề mặt của nó rất kỳ lạ: gồm những vết lõm với cấu trúc hình tổ ong.

Nhưng tại sao phải mất công làm ra những vết lõm như thế, mà không để nguyên bề mặt nhẵn? Vì thẩm mỹ hay sao?

Thực ra, điều gì cũng có lý do của nó. Giờ hãy thử tưởng tượng một quả bóng golf đang bay nhé.

Khi quả bóng bay đi, bề mặt bóng sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí. Không khí sẽ rẽ ra, luồn ra đằng sau và trám vào khoảng không trái bóng tạo thành khi bay đi.

Nhưng cũng chính luồng không khí này sẽ tạo thành một lực cản rất nặng nề lên trái bóng, khiến nó chậm dần lại và không thể bay xa.

Đó là những gì sẽ xảy ra với một trái bóng có bề mặt trơn nhẵn. Và để tối giản lực cản này, các chuyên gia đã sử dụng trái bóng với cấu trúc lõm hình tổ ong.

Theo Tom Veilleux và Vince Simonds - chuyên gia khí động học tại công ty Golf Top-Flite: "Những vết lõm có thể tạo ra một lớp không khí mỏng bám vào bề mặt của trái bóng. Nó giúp cho không khí di chuyển quanh trái bóng được dễ dàng hơn, giúp cho khoảng không bóng tại thành nhỏ lại. Qua đó, lực cản cũng giảm xuống ít nhất là một nửa". 

Ngoài ra những vết lõm cũng giúp trái bóng bay lên dễ dàng hơn. Với bóng bề mặt trơn nhẵn, bóng bay theo cách xoáy ngược, khiến áp lực không khí dưới đáy lớn hơn và đồng thời tạo ra một lực đẩy từ trên xuống. Trong khi đó, cấu trúc lõm chỉ cần một nửa lực xoáy là bay được với khoảng cách tương đương.

Gửi bình luận:
Hotline: 0945403304
popup

Số lượng:

Tổng tiền: